วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

สูตรอาหารลดน้ำหนัก

สูตรอาหารลดน้ำหนัก

รูปภาพประกอบ : สูตรอาหารลดน้ำหนัก

สูตรอาหารลดน้ำหนัก


สูตรอาหารสัปดาห์ที่ 1 : โปรแกรม Detox 7 วัน
สูตรอาหารสัปดาห์ที่ 2–3 : โปรแกรมอาหารลดสัดส่วน 14วัน
สูตรอาหารสัปดาห์ที่ 4 : โปรแกรม Height Metabolic Nutrient 9 วัน
สูตรอาหารสัปดาห์ที่ 5–6 : โปรแกรม Body Balance 14 วัน

สัปดาห์ที่ 1

โปรแกรม Detox 7 วัน

Day 1 รับประทานเหมือนกันทั้ง 3 มื้อ

น้ำผลไม้ 1 แก้ว / ผลไม้รวม 1 จานใหญ่ (ห้าม!! ทุเรียน มะม่วง องุ่น และกล้วยทุกชนิด)



Day 2 น้ำผลไม้ 1 แก้ว / ผลไม้รวม 1 จานใหญ่

(ห้าม!! ทุเรียน มะม่วง องุ่น และกล้วยทุกชนิด)


มื้อกลางวันและมื้อเย็นเหมือนกัน มีอาหารให้เลือกดังนี้

สลัดผักน้ำสลัดน้ำใส 1 จานใหญ่ / น้ำผลไม้ 1 แก้ว / ผลไม้ 1 จาน
แกงจืดผักรวมมิตร 1 ถ้วยโต (ห้ามใส่น้ำมัน และงดรับประทานเนื้อสัตว์) / น้ำผลไม้ 1 แก้ว / ผลไม้ 1 จาน
ผัดผัก 1 จานใหญ่ (ไม่ใส่น้ำมัน ใช้น้ำซุปแทนน้ำมัน) / ผลไม้ 1 จาน / น้ำผลไม้ 1 แก้ว

Day 3 มื้อกลางวันและมื้อเย็นเหมือนกัน มีอาหารให้เลือกดังนี้

ข้าวซ้อมมือ 2 ทัพพี / แกงจืดผักรวม, จับฉ่าย หรือแกงจืดสาหร่ายทะเล (ไม่ใส่เนื้อสัตว์)
ข้าวซ้อมมือ 2 ทัพพี / ผัดผักรวม 1 จาน (ไม่ใส่เนื้อสัตว์)
สลัดผัก น้ำสลัดน้ำใส 1 จานใหญ่ / ผลไม้ 1 จาน / น้ำผลไม้ 1 แก้ว

ภายใน 3 วันแรก ทานอาหารได้ไม่จำกัดปริมาณ ถ้าไม่อิ่มสามารถเพิ่มสัดส่วนอาหารได้จากเมนูที่กำหนด

Day 4 - 7

เช้า ขนมปังโฮลวีทเปล่าๆ 2 แผ่น / น้ำผลไม้สูตรพิเศษ* 1 แก้ว

มื้อกลางวันและมื้อเย็นเหมือนกัน มีอาหารให้เลือกดังนี้

ไก่ย่าง, หมูย่าง หรือปลาย่าง ขนาดประมาณ 100 กรัม หรือ
ประมาณ 1 ฝ่ามือ / ผักลวก 1 จาน (ทานกับน้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำพริก) / น้ำผลไม้สูตรพิเศษ 1 – 2 แก้ว
สเต๊กปลา, ไก่, เนื้อ หรือเต้าหู้ ขนาด 1 ฝ่ามือ ทานกับผักสุก เช่น ผักขม, ถั่วแขก หรือแครอทลวก / แอปเปิ้ลเขียว 1 ผล
สลัดไก่อบ, ทูน่า หรือเต้าหู้ ขนาดประมาณ 100 กรัม หรือ
ประมาณ 1 ฝ่ามือ กับน้ำสลัดน้ำใส / ผลไม้รวม 1 จาน / น้ำผลไม้สูตรพิเศษ

ภายใน 4 วันนี้ ทานแบบจำกัดปริมาณ โดยจะต้องดื่มน้ำผลไม้สูตรพิเศษ* เพื่อปรับควาสมดุลตลอดทั้งวัน และตัองดื่มให้หมดภายในวันนั้น

ข้อห้าม : ห้ามทานอาหารหลัง 18.00 น. เด็ดขาด

* สูตรน้ำผลไม้ : ส้ม 4 ผล / มะนาว 2 ผล / น้ำเปล่า 1.5 ลิตร / น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมรวมกัน แช่ตู้เย็นไว้ได้



ข้อห้าม
ห้ามทานอาหารรสจัด ขอให้รสชาติอาหารเป็นรสกลางๆ ถ้าไม่ปรุงรสได้จะยิ่งดี
ห้ามรับประทานอาหารหลัง 19.00 น.เด็ดขาด
พยายามนอนเร็วๆ อย่านอนดึก
ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์เด็ดขาด ถ้าปนอยู่ในอาหาร สามารถเขี่ยออกได้

สูตรอาหารสัปดาห์ที่ 2–3

โปรแกรมอาหารลดสัดส่วน 14 วัน

Day 1

เช้า น้ำเปล่าแก้วโต บีบมะนาว 1 ซีก / ขนมปังโฮลวีทปิ้ง 1 แผ่น / กล้วยน้ำว้า 2 ผล หรือกล้วยหอม 1 ผล

กลางวัน ไก่ย่าง 1 น่องใหญ่ หรือปลาย่าง 1 ตัวกลาง จิ้มน้ำจิ้มได้นิดหน่อย รับประทานกับผักสดหรือผักลวกก็ได้ / แอปเปิ้ล 1 ผล

เย็น สลัดไก่อบ 1 จาน น้ำสลัดน้ำใส (งดน้ำข้น)


Day 2

เช้า น้ำเปล่าแก้วโต บีบมะนาว 1 ซีก / ขนมปังโฮลวีทปิ้ง 1 แผ่น / กล้วยน้ำว้า 2 ผล หรือกล้วยหอม 1 ผล

กลางวัน สเต๊ก 1 ที่ ทานกับผักลวกที่เสิร์ฟมาพร้อมกับสเต๊ก (ราดน้ำเกรวี่น้อยๆ และงดมันฝรั่ง)

เย็น
(เลือกเมนู) – ปลาทู 2 ตัว (นึ่ง, ย่าง, อบ หรือทอดก็ได้) ทานกับผักสด หรือผักลวก และน้ำพริก 1 ถ้วยเล็ก (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
– สลัดปลาทูน่า (ใช้ทูน่าในน้ำแร่ หรือน้ำเกลือ) ทานกับน้ำสลัดน้ำใส


Day 3

เช้า น้ำเปล่าแก้วโต บีบมะนาว 1 ซีก / ขนมปังโฮลวีทปิ้ง 1 แผ่น / กล้วยน้ำว้า 2 ผล หรือกล้วยหอม 1 ผล

กลางวัน เกาเหลารวมมิตร (งดน้ำมันกระเทียมเจียว) 1 ชาม / สาลี่ หรือฝรั่ง 1 ผลเล็ก

เย็น ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง 1 ถ้วย (ไข่ 1-2 ฟอง) ใส่ผักโขม หรือเห็ดหอมด้วยก็ได้


Day 4

เช้า น้ำเปล่าแก้วโต บีบมะนาว 1 ซีก / ขนมปังโฮลวีทปิ้ง 1 แผ่น / กล้วยน้ำว้า 2 ผล หรือกล้วยหอม 1 ผล

กลางวัน สุกี้ยากี้น้ำ (ไม่ใส่วุ้นเส้น น้ำจิ้มสุกี้ 2 ช้อนโต๊ะ เนื้อสัตว์ 150 กรัม) / ฝรั่ง 1 ผล

เย็น ปูอัด 8-10 ชิ้น จิ้มกับน้ำจิ้มวาซาบิ ทานกับแครอทและหัวไชเท้าขูดฝอยตามต้องการ / ซุปเต้าหู้ 1 ถ้วย


Day 5

เช้า น้ำเปล่าแก้วโต บีบมะนาว 1 ซีก / ขนมปังโฮลวีทปิ้ง 1 แผ่น / กล้วยน้ำว้า 2 ผล หรือกล้วยหอม 1 ผล

กลางวัน เกาเหลาเย็นตาโฟ (สั่งพิเศษได้ แต่งดน้ำมันกระเทียมเจียว) / สับปะรด 1/8 ลูก

เย็น ปลาลวก (เนื้อปลา 200 กรัม) จิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ด รับประทานกับคึ่นฉ่าย หรือก้านคะน้ากรอบ หรือผักอะไรก็ได้


Day 6

เช้า น้ำเปล่าแก้วโต บีบมะนาว 1 ซีก / ขนมปังโฮลวีทปิ้ง 1 แผ่น / กล้วยน้ำว้า 2 ผล หรือกล้วยหอม 1 ผล

กลางวัน
(เลือกเมนู) – สตูว์น่องไก่ รับประทานกับผักลวก
– ปลาซาบะย่าง 1/2 ตัว รับประทานกับผักสด / ส้ม 1 ผล

เย็น
(เลือกเมนู) – แกงเลียง 1 ถ้วยโต
– ต้มจับฉ่าย 1 ถ้วยโต (อย่าให้มันมาก)
– แกงจืดอะไรก็ได้ 1 ถ้วยโต


Day 7

เช้า น้ำเปล่าแก้วโต บีบมะนาว 1 ซีก / ขนมปังโฮลวีทปิ้ง 1 แผ่น / กล้วยน้ำว้า 2 ผล หรือกล้วยหอม 1 ผล

กลางวัน
(เลือกเมนู) – ไก่ย่าง 1 น่องใหญ่ / ส้มตำ 1 จาน (ไม่ใส่ถั่วลิสง)
– ปลาย่าง1 ตัว / ส้มตำ 1 จาน (ไม่ใส่ถั่วลิสง)

เย็น ผักลวก 1 จานใหญ่ / น้ำพริก 3 ช้อนโต๊ะ / ไข่ต้ม 1 ฟอง (ถ้าทานแต่ไข่ขาว รับประทานได้ 3 ฟอง)


พอทำครบ 7 วัน กลับไปเริ่มทำตามวันที่ 1 – 7 ใหม่อีก 1 ครั้ง

ห้ามรับประทานอาหารมื้อเย็น หลัง 19.00 น.
เครื่องดื่มหลังอาหาร ต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น
งดแป้ง, ข้าว หรือเส้น เด็ดขาด
ถ้า ไม่สามารถหาอาหารตามเมนูได้ ให้ยึดหลักง่ายๆ คือ ตอนเช้าทานแป้งได้ แต่มื้อกลางวัน และมื้อเย็น ให้รับประทานเนื้อสัตว์ ปริมาณ 200 กรัม (ประมาณ 1 ฝ่ามือ) ทานคู่กับผัก

สัปดาห์ที่ 4

โปรแกรม Height Metabolic Nutrient 9 วัน

Day 1-2

เช้า ขนมปังโฮลวีทไฮไฟเบอร์ 1 แผ่น / น้ำผลไม้ 1 แก้ว (200 ซีซี)

กลางวัน ข้าวกล้อง 1 ทัพพี / แกงส้มกุ้ง หรือปลา 1 ถ้วยกลาง / ไข่ต้ม 1 ฟอง / ส้ม 1 ผล

เย็น ปลาหรือไก่ย่าง ขนาดเท่า 1 ฝ่ามือ / ส้มตำ 1 จาน (ไม่ใส่ถั่วลิสง)


Day 3-4

เช้า น้ำเต้าหู้จืดหรือนมสดไขมันต่ำ 1 แก้ว (200 ซีซี) / แอปเปิ้ล 1 ผล หรือกล้วยน้ำว้า 2 ผล หรือกล้วยหอม 1 ผล

กลาง วัน ข้าวกล้อง 1 ทัพพี / แกงเลียง 1 ถ้วยกลาง / น้ำพริกปลาทู หรือน้ำพริกกะปิ รับประทานกับผักลวก (งดผักทอด เช่น ชะอม และมะเขือทอด)

เย็น เกาเหลารวมมิตรพิเศษ 1 ถ้วย (งดน้ำมัน)


Day 5

เช้า ขนมปังโฮลวีทไฮไฟเบอร์ 1 แผ่น / น้ำผลไม้ 1 แก้ว (200 ซีซี)

กลางวัน ข้าวกล้อง 1 ทัพพี / ไก่ผัดขิงใส่หอมใหญ่ (ไม่มัน) 1 จาน (เนื้อไก่ประมาณ 1 ฝ่ามือ) / สับปะรด 1 ชิ้น

เย็น ไข่ต้ม 2 ฟอง / ผักลวก 1 จาน / น้ำพริกกะปิ 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเป็นน้ำพริกที่ใช้น้ำมันผัดให้ทานได้แค่ 2 ช้อนโต๊ะ) ถ้าไม่ทานน้ำพริกเปลี่ยนเป็นน้ำยำ หรือน้ำสลัดน้ำใสก็ได้


Day 6-7

เช้า ขนมปังโฮลวีทไฮไฟเบอร์ 1 แผ่น / น้ำเต้าหู้จืดหรือนมสดไขมันต่ำ 1 แก้ว (200 ซีซี)

กลางวัน ข้าวกล้อง 1 ทัพพี / แกงป่าลูกชิ้นปลากรายพริกไทยสด (ลูกชิ้นปลากราย 8-10 ลูก พยายามรับประทานพริกไทยสดด้วย)

เย็น ปลาลวกจิ้มน้ำจิ้ม 1 ขีด ทานกับผักลวก 1 จาน หรือปูอัด 1 ขีด รับประทานกับวาซาบิ + ซีอิ๊ว และผักสด


Day 8-9

เช้า ขนมปังโฮลวีทไฮไฟเบอร์ 1 แผ่น / น้ำผลไม้ 1 แก้ว (200 ซีซี)

กลางวัน เกาเหลาราดหน้า 1 จาน หรือวุ้นเส้นน้ำต้มยำ 1 ชาม (ไม่ใส่น้ำมัน) / ฝรั่ง 1 ผล

เย็น ยำรวมมิตรไม่ใส่วุ้นเส้น หรือน้ำตกทะเล หรือลาบปลา หรือเมี่ยงปลาทู 1 จาน



สัปดาห์ ที่ 5-6

โปรแกรม Body Balance 14 วัน

Day 4

เช้า แซนวิชทูน่า 1 คู่ / น้ำเต้าหู้ (ไม่หวาน) หรือนมสดไขมันต่ำ 200 ซีซี

กลางวัน ข้าวเหนียว 1 กำมือ / ส้มตำไม่ใส่ถั่วลิสง 1 จาน / ไก่ย่าง 1 น่อง

เย็น ข้าว 1/2 ทัพพี / ไข่ต้ม 1 ฟอง / น้ำพริกกุ้งสด กับผัดลวก 1 ชุด / แกงจืดตำลึง 1 ถ้วยเล็ก


Day 5

เช้า น้ำผลไม้รวม 1 แก้ว / แอปเปิ้ล 1 ผลใหญ่ / โยเกิร์ตไขมันต่ำ 1 กระปุก

กลางวัน ข้าว 1 ทัพพี / เกาเหลารวมมิตร (งดน้ำมันกระเทียมเจียว) 1 ถ้วย / ฝรั่ง 1 ผล หรือ แตงโม 12 ชิ้นคำ

เย็น สเต๊กปลา หรือไก่ หรือเนื้อ หรือหมู 1 จาน (งดมันฝรั่งทอด) / ผักลวก / น้ำเปล่า

Day 6

เช้า ข้าว 1 ทัพพี / ไข่พะโล้ 1 ลูก / ผัดผักกุ้งสด 1 จานเล็ก / ส้ม 1 ผล / น้ำเปล่า


กลางวัน
(เลือกเมนู) เส้นหมี่ราดหน้าทะเล 1 จาน (ผักเยอะๆ เส้นน้อยๆ) / มะละกอ 12 ชิ้นคำ


เย็น
(เลือกเมนู) – อาหารทะเลเผา : ปลานึ่งมะนาว หรือปลาเผา 1/2 ตัว / กุ้ง 2 ตัว / ปูม้า 1 ตัว รับประทานกับผักสด หรือผักลวก / น้ำเปล่า
– อาหารญี่ปุ่น : ซาซิมิ 1 ชุดใหญ่ จิ้มซีอิ๊วและวาซาบิได้ / น้ำเปล่า

Day 7

เช้า โยเกิร์ตไขมันต่ำ 1 กระปุก / แอปเปิ้ล 1 ผลใหญ่


กลางวัน
(เลือกเมนู) เกาเหลาพิเศษ 1 ถ้วย (งดน้ำมันกระเทียมเจีย )/ แอปเปิ้ล 1 ผลใหญ่ หรือ ฝรั่ง 1 ผล

เย็น สุกี้ยากี้น้ำ 1 ชาม / น้ำเปล่า
พอทำครบ 7 วัน กลับไปเริ่มทำตามวันที่ 1 – 7 ใหม่อีก 1 ครั้ง

************************************

ห้ามรับประทานอาหารมื้อเย็น หลัง 19.00 น.
พยายาม หลีกเลี่ยงอาหารต่อไปนี้ รวมทั้งแกงหรือผัดพริกแกงที่มส่วนผสมของน้ำมันและกะทิ เช่น ไข่เจียว ไข่ดาว หมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด ลูกชิ้นทอด และแกงกะทิ เช่น แกงเขียวหวานไก่ ต้มข่าต่างๆ แกงมัสมั่น พะแนง ผัดพริกปลาดุก แกงเผ็ดไก่

....เครื่องดื่มหลังอาหารควรเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น
งดแป้ง ข้าว หรือเส้นเด็ดขาด
พยายามหลีกเลี่ยงอาหารต่อไปนี้ รวมทั้งแกงหรือผัดพริก
แกงที่มส่วนผสมของน้ำมันและกะทิ เช่น ไข่เจียว ไข่ดาว
หมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด ลูกชิ้นทอด และแกงกะทิ
เช่น แกงเขียวหวานไก่ ต้มข่าต่างๆ แกงมัสมั่น พะแนง ผัด
พริกปลาดุก แกงเผ็ดไก่


ข้อมูลจาก สุดสัปดาห์ [คลับลดความอ้วน]
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น